หนังเจ๊ง!! Super Mario Bros 1993 หนัง Live Action

หนังเจ๊ง!! Super Mario Bros 1993 หนัง Live Action
Super Mario Bros 1993 หนัง Live Action ที่ดัดแปลงจากเกม เรื่องแรกของโลก และก็เจ๊งสนั่น เรื่องแรกของโลก
อีกไม่นาน เราก็จะได้รับชม หนังอนิเมชั่น
Super Mario Movie ที่ได้ทีมงาน ilumination เจ้าของผลงาน Despicable Me และ Minions มาดูแลในส่วนของการสร้าง ซึ่งบอกตามตรงว่า เป็นหนังที่ผมคาดหวังไว้ สูงมากๆ เพราะปู่นิน ที่กล้าเอาหนึ่งในมาสคอต ที่โด่งดังที่สุดในวงการเกม และเป็นหน้าตาเป็นของ บริษัท กลับมาเสี่ยงอีกครั้ง และตัวอย่างก็ทำออกมาได้หน้าดูมาก มีการใส่กิมมิคเกม แบบจัดเต็ม ที่เรียกได้ว่า แฟนๆเกมฟิน ตั้งแต่เห็นตัวอย่างแล้ว
.
แต่ถ้าเราย้อนกลับไป ในปี 1993 ปู่นินเคยมีแผล ครั้งใหญ่ จากการเอา มาริโอ้ มาดัดแปลงเป็นภาพยนต์ แบบที่ปู่ไม่อยากจะนับว่า มีหนังเรื่องนี้อยู่บนโลกด้วยซ้ำ อะไรที่เป็น จุดเริ่มต้นของ หายนะครั้งนี้ เรามาดูกันดีกว่า ยินดีต้อนรับสู่ Gamer Inside Game History อ่อ ไม่ใช่เข้ารายการนี่เนอะ อันนี้ลงในเพจ อะๆเข้าเรื่องเลยละกันครับ
.
ในปี 1989 นั้น ได้มีหนังเรื่อง the wizard ที่เป็นหนังเนื้อเรื่อง เกี่ยวกับกลุ่มแก๊งเด็กที่ต้องไปแข่งกันในงานเกมของ Nintendo ที่อธิบายง่ายๆคือมันเป็นหนังที่แทบจะเป็นโฆษณาของ Nintendo ความยาว 100 นาที ซึ่งเต็มไปด้วยโฆษณาแฝง ของ Nintendo เยอะแยะทั้งเรื่องละครับ ซึ่งแม้ว่าหนังจะไม่ได้ทำรายได้อะไรมาก แต่ยอดขายเกม และสินค้าต่างของ ปู่นิน ทำกำไรได้งามพอตัว ปู่นินเล็งเห็นว่า ช่องทางสื่อภาพยนต์นั้น สามารถสร้างรายได้ และ ตลาดที่น่าสนใจ ปู่นินเกิด ปิ้งไอเดีย เอาเกมเรือธง ที่โคตรจะดังของบริษัท อย่าง มาริโอ้ มาสร้างเป็นหนังซะเลยสิ ว้าว มันต้องปังปุริเย่ แน่นอน
.
เนื้อเรื่อง ก็ยังคล้ายๆกับต้นฉบับเกม คือสองพี่น้อง มารโอ้ ลุยจิ หลุดไปในมิติ อาณาจักรเห็ด พบกับเจ้าหญิงเดซี่ (มาแทนเจ้าหญิงพีช) และพบเจอกับ ราชาเบราว์เซอร์ ไดโนเสาร์ ที่วิวัฒนาการมาเป็นคน และต้องการข้ามมิติ มายังโลกมนุษย์และใช้ลำแสงย้อน วิวัฒนาการ มนุษย์ให้กลายเป็นลิง เพื่อที่จะทำการ………..”ยึด!!!ครอง!!!โลก!!!”
.
โดยปู่นินได้ทำการจ้าง Roland Joffe และ Jake Eberts มาเป็น โปรดิวเซอร์ คุมงานสร้างในครั้งนี้ โดยที่ 1 ใน 2 คนนี้ ไม่เคยเล่น วิดีโอเกมเลย (แววมาแล้วจ้า) โดย 2 โปรดิวเซอร์ นั้นได้เล็งเห็นว่า ควรจะปรับโทนหนัง ให้มีความจริงจัง และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เพื่อเห็นการเพิ่มฐานคนดูให้มากกว่าเป็นแค่หนังเด็กๆ และบังเอิญ ว่าปู่นิน ดันอนุญาติแนวคิดนี้ซะด้วย (ลางไม่ดีและ)
.
ตัวหนังได้ Annabel Jankel และ Rocky Morton เป็นสองสามีภรรยา มาเป็นผู้กำกับในครั้งนี้ แต่แล้วปัญหาก็เกิด……เพราะบทหนัง ที่ออกมานั้น กลับออกมา Dark จนเกินไป แบบที่ว่าปู่นินไม่โอเค เลยต้องมาสั่งแก้บท รื้อใหม่ตั้งแต่ต้น ในตอนที่หนังกำลังจะเปิดกองถ่ายทำ ทำให้สร้างความไม่พอใจ ให้กับนักแสดงหลายคนอย่างมาก เพราะบทที่ตกลง รับงานแสดง กับบท ที่ใช้ถ่ายทำจริงนั้น มันคนละเรื่องกันเลย มันหนักถึงขั้นที่ว่า นักแสดงไม่ต้องอ่านบท เพราะแทบจะมีการแก้บท กลางกองถ่าย ตลอดการถ่ายทำอยู่แล้ว
.
Bob Hoskins และ John Leguizamo ผู้แสดงเป็น มาริโอ้ และ ลุยจิ มาให้สัมภาษณ์ย้อนหลังว่า ถึงขั้นต้องกินเหล้า แก้เครียดตลอดการทำงาน ในกองถ่ายเรื่องนี้ และเป็นประสบการ การถ่ายภาพยนต์ ที่เลวร้ายที่สุดสำหรับพวกเค้า
.
และเรื่อง เกือบจะเลวร้ายลงไปกว่านี้ เพราะในตอนแรก สองผัวเมีย ผกก. เกือบจะตัดชุดแดง ชุดเขียว ของ มาริโอ้ และ ลุยจิ ออกไปเพราะมันดูตลก และไม่เข้ากับหนัง (จ้าาาาา) แต่สอง โปรดิวเซอร์ ก็ไม่เห็นด้วย จนเกิดควาทขัดแย้งกลางกองถ่าย ในหลายๆครั้ง
.
การถ่ายทำ เต็มไปด้วยความยากลำบาก และปัญหาต่างๆนาๆมากมาย จนเลยเวลา และงบเริ่มบาทปลายขึ้นเรื่อยๆ และจบด้วยทุนสร้างถึง 48 ล้านดอลลาร์ จนถึงวันที่หนังออกฉาย คงไม่ต้องบอกก็รู้นะครับ ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง
.
ตัวหนัง โดนนักวิจารณ์ สับเละเป็นขรี้ แบบไม่เหลือชิ้นดี แฟนๆสาปส่ง ถึงความอิหยังวะ ของตัวหนัง ที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่ต่อเนื่อง ตัดต่อแย่ มุกตลกสุดฝืด ตัวหนังที่เป็นการหยิบเอาชื่อ ตัวละครมาใช้ เฉยๆ โดยไม่ได้เคารพต้นฉบับของเกมเลย รวมไปถึงแฟนเกมที่เป็นเด็กก็ดูแล้ว งง ว่ามันมีอะไรที่เหมือนเกมบ้างวะเนี่ย
.
หนังจบรายได้รวมทั้งหมดที่ 38 ล้านดอลลาร์ เปิดศักราชหนังดัดแปลงจากเกม ได้เจ๊งระเบิด แบบอลังการไปเลยทีเดียว สร้างบาดแผลสุดเจ็บช้ำให้ปู่นิน ที่คาดหวังว่าจะให้หนังเรื่องนี้ เป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับ แฟรนไชส์มาริโอ้ แต่กลับเป็นการทำลายชื่อเสียงซะเอง จนกลายเป็นอีกหนึ่งฝันร้ายของปู่นิน ที่อยากจะลืมๆมันไปซะ
.
จน 30 ปีต่อมา มาริโอ้ ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบอนิเมชั่น และสิ่งที่แฟนเกมอยากเห็น ก็โผล่มาในหนังเรื่องนี้ โดยยังเคารพต้นฉบับ แบบเอามาจากเกมแทบจะทั้งหมด จนแฟนๆให้ความหวัง กับ หนังเรื่องนี้สูงมากๆ(รวมทั้งผมด้วย) เพราะการที่ปู่นิน กล้าที่จะกลับเสี่ยงอีกครั้ง กับวงการภาพยนต์ ในรอบ 30 ปี กับเกมที่เป็นเหมือนกับ ชื่อเสียงของบริษัท การเดิมพัน ครั้งนี้มันสูงเอามากๆ และเชื่อว่า ทีม ilumination ต้องมีของอย่างแน่นอน
.
Super Mario Movie
กำหนดฉายวันที่ 5 เมษายนนี้ ทุกโรงภาพยนต์ ครับ
.
เค้าไม่ได้จ่าย แต่คนเขียน ไฮป์ล้วนๆครับ
.
ติดตาม Gamer Inside ได้ที่นี่

Gamer Inside X Feel by narong

ช่องทางการสมัครสมาชิก และจัดจำหน่าย E-photobook

Ookbee
จัดจำหน่าย E-photobook
Feel by narong
มี Photobook Feel และ Debut

ซื้อหนังสือ
Patreon icon

Patreon สำหรับสมัครสมาชิก
รับชมภาพสาวๆมากมาย
พิเศษกว่าทุกช่องทาง

สมัคร Patreon

MEB: E-BOOK
จัดจำหน่าย E-photobook
Feel by narong
มี Photobook Feel และ Debut

ซื้อหนังสือ

ช่องทางการสมัครสมาชิก และจัดจำหน่าย E-photobook

Patreon icon

Patreon สำหรับสมัครสมาชิก
รับชมภาพสาวๆมากมาย
พิเศษกว่าทุกช่องทาง

สมัคร Patreon

Ookbee
จัดจำหน่าย E-photobook
Feel by narong
มี Photobook Feel และ Debut

ซื้อหนังสือ

MEB: E-BOOK
จัดจำหน่าย E-photobook
Feel by narong
มี Photobook Feel และ Debut

ซื้อหนังสือ

Gumroad
จัดจำหน่าย E-photobook
Feel by narong
มี Photobook Feel และ Debut

ซื้อหนังสือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *